110... 220 và... cái đầu

8/5/2017 2:39:05 PM
Cuối Tuần Vụn Vặt Suy Tư:

Tớ không phải kẻ lắm tiền, song lại có sở thích con nhà giàu- thích dùng hàng… cao cấp.

Cao cấp ở đây là hàng chất lượng chứ không phải hàng sa sỉ, nhất là mặt hàng điện tử, dân dụng.


Nói…toạc móng heo, tớ khoái dùng hàng chính hiệu do Nhật, Mỹ, các nước Châu âu… sản xuất.

Đối lại tớ… dị nhất là hàng Trung Quốc. Thấy Maizê… in China là mất cảm tình, tụt…máu mua.

 

Không phải tớ tẩy chay hàng Trung cộng, mà thực tế cho thấy dùng hàng Trung Quốc chỉ tổ... chuốc họa, không chỉ về chất lượng kém mà còn họa đơn họa kép bởi những … độc tố làm… teo sức khỏe mà báo chí Đông- Tây đã công khai nhiều năm nay. Điều này càng hết sức đúng với thị trường Việt Nam….

 

Để có được cái …’thích’ và cái ‘dị’ trên tớ đã trả giá hơn một lần.

 

Mua hàng China tưởng rẻ, tưởng kinh tế… té ra mắc hơn hàng chẩt lượng cao, đấy là chưa tính công… bực mà không có tiền bạc nào …đền được.

 

(Nhớ lại, thời sinh viên, thời lông bông đi viết báo… Bạn và tớ mua cái radio cầm tay để nghe tin tức quốc tế. Bạn mua hàng Sony chính hãng; tớ mua hàng Trung Quốc nhái Sony trông sáng láng, bắt mắt. Về kinh tế máy tớ rẻ bằng 1/3, tức rẻ hơn 200%.

 

Ngày đó tớ …chê Bạn … dốt. Bạn chỉ cười bí hiểm !…

 

Hậu quả: Tớ đã qua đời Sony China … thứ 4, chất lượng nghe đang có dấu hiệu xuống cấp … trong khi máy Bạn nghe vẫn tốt như mới.

 

Tính về hiện kim, mua 4 máy… đểu đã mắc hơn hẳn 1 máy hàng chính hãng (đấy là chưa kể tiền…xăng); mất bao nhiêu...vàng bạc (thời gian), tiền… bực bội vô giá…).

 

Cứ tính theo kiểu… triết khấu như trên, té ra người dùng hàng cao cấp lại là người… nghèo, biết tiếc kiệm, thuộc khách hàng… khôn ngoan.

 

Loại hàng khách… nghèo, tớ chắc rồi; còn khôn ngoan, ai chả thích !

 

(Rõ khổ, vào của hàng điện máy thị trấn, thị xã, toàn hàng… chuốc họa, kiếm hàng cao cấp chính hãng Nhật- Mỹ… mỏi mắt cũng không thấy.

 

Nếu suy tư…. điên tí, té ra chủ dân mình phần lớn còn nghèo- mới đẻ ra đã phải gánh cục nợ gần 30 triệu đồng do ‘đầy tớ’ đặt lên, và cứ nhẩn nha tính theo kiểu… chi li về chất lượng tốt bền, tuổi thọ… té ra đa số dân ta lại chơi sang, mới đúng người... lắm tiền, ném qua cửa sổ không tiếc).

 

Biết tớ đang cần bếp điện từ, nồi cơm điện áp suất…

 

Và ai đó … đi guốc trong bụng tớ, có người giới thiệu ‘đầu mối’ hàng Nhật second hand, hàng xách tay, đủ loại (chủ yếu đồ gia dụng...)

 

Tớ ra xem…

 

Và tậu được nồi cơm điện áp suất hiệu Zojirushi, bếp điện từ… Hàng không chỉ đảm bảo chính hãng Nhật sản xuất mà còn do người Nhật chính nội quốc dùng.

 

(Tớ kiếm thêm chiếc đồng hồ để bàn học. Đồng hồ Nhật thích ở chỗ, dù xài pin song kim giây chạy rất… mướt (giống đồng hồ tự động), không có kiểu chạy…cà giựt…cà giựt… chọc tức như đồng hồ pin thường thấy ở ta)

 

Nhân tiện… đi chơi, tớ ghé thăm anh bạn bán đồ đồng, đồ xưa… Ai dè đụng phải ‘đồng chí’.

- Nhà con cũng mua cái này ở chỗ chị ấy. Tốt lắm. Nấu cơm để…hai, ba ngày ăn vẫn ngon (eo ôi!...).

 

Và anh tuyên bố câu…xanh rờn: Hàng Nhật… phế liệu vẫn dùng tốt hơn triệu lần hàng… Trung Quốc (cái này có vẻ... chuẩn không cần chỉnh !)

 

Hàng về dùng, chỉ có một trở ngại là phải dùng dòng điện 110v.

 

Việt Nam chơi sang, không dùng dòng điện 110v, nghĩa là tớ phải ‘tậu’ thêm cục ổn áp.

 

Tớ lại miên man nghĩ ngợi…

 

Vấn đề và cái khó hiểu là ở chỗ này: Tại sao 'thằng' Nhật- Mỹ… tiêu biểu cho cường quốc kinh tế- văn minh…. Họ giàu đến thế mà đồ điện gia dụng họ xài cứ toàn điện 110v.

 

Té ra Việt Nam nghèo, nợ chồng chất vẫn …chơi sang hơn bọn… giãy chết, toàn chơi điện 220v, tức… trên cơ 100%.

 

Phải chăng ‘đỉnh cao trí tuệ’, ‘dân chủ gấp vạn lần’ hơn họ là nằm ở chỗ này ?!

 

Hèn chi, ‘nhời’ bác tổng bí cũng có… thâm ý lắm khi mới tuyên bố: Xét tổng thể, đất nước có thời nào được như thế này không…

 

Lm. Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang